Cách nối 2 thanh gỗ đơn giản không cần dùng đinh

Để có được 1 tấm ván gỗ lớn, chúng ta cần ghép/nối những thanh gỗ có kích thước nhỏ lại với nhau. Trong bài viết này Phôi gỗ cao su giới thiệu cho bạn một số cách nối 2 thanh gỗ đơn giản không cần dùng đinh. Bạn còn có thể thực hiện ngay tại nhà

Tại sao nên biết những cách nối gỗ đơn giản tại nhà?

Đôi khi trong quá trình sử dụng nội thất của bạn có thể gặp tình trạng hỏng hóc nhẹ cần sửa chữa kịp thời. Hoặc một số đồ dùng như: Kệ đựng gia vị, kệ trang trí,… bạn muốn tự tay làm cho ngôi nhà của mình. 

Cách nối 2 thanh gỗ sẽ tạo ra tấm ván các bề mặt rộng hơn, giúp bạn dễ dàng thiết kế các sản phẩm nội thất theo ý muốn của mình. Hay đơn giản là sẽ kê được nhiều đồ hơn, tiết kiệm diện tích và chi phí cho gian đình.

Dùng keo nối 2 thanh gỗ đơn giản tại nhà 

Dùng keo nối 2 thanh gỗ đơn giản tại nhà 

Cách nối 2 thanh gỗ đơn giản tại nhà

Cách đơn giản nhất để nối 2 thanh gỗ tại nhà là dùng keo ghép gỗ. Cách nối gỗ này còn được gọi là ghép gỗ song song với các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các thanh gỗ cần ghép. Hãy xử lý để các thanh gỗ này thẳng và song song với nhau.
  • Bước 2: Bôi keo ghép gỗ vào bề mặt bạn muốn ghép và tiến hành nối 2 thanh gỗ với nhau.
  • Bước 3: Dùng vam ép gỗ để ép chặt gỗ đã dán keo.
  • Bước 4: Đặt gỗ ở nơi khô ráo. Sau 2-3 giờ đồng hồ, bạn có thể tháo vam ép gỗ và sau 24h gỗ sẽ khô hoàn toàn.

Finger mộng đứng và finger mộng nằm 

Finger mộng đứng và finger mộng nằm 

Làm mộng để ghép gỗ

Làm mộng ghép gỗ không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Để tạo được mộng gỗ, bạn cần có vật dụng đục gỗ để tạo một bên lồi và một bên lõm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua các loại mũi ghép mộng dễ dàng thực hiện và có độ chính xác cao.

Nối 2 thanh gỗ theo kiểu ghép finger

Có 2 loại finger mộng nằm và finger mộng đứng:

  • Nối gỗ kiểu finger mộng đứng: Với kiểu nối gỗ này, phần mộng răng cưa sẽ là những đường răng cưa đứng. Sau khi có các thanh gỗ được làm mộng, tiến hành ghép gỗ song song tương tự các bước trên. Với cách này, hình răng cưa sẽ hiện lên bề mặt gỗ.
  • Nối gỗ kiểu finger mộng nằm: Phần mộng răng cưa sẽ được đánh ở hai bên cạnh và nối lại với nhau như kiểu ghép song song. Sản phẩm hoàn thành sẽ không nhìn thấy đường răng cưa ghép.

Ghép cạnh

Ghép cạnh là cách xẻ các thanh gỗ ngắn thành hình răng cưa và nối 2 thanh gỗ có chiều dài bằng nhau lại. Bạn có thể nhìn vào hình ảnh minh họa để dễ dàng hình dung cách ghép gỗ này.

Ghép cạnh là cách xẻ các thanh gỗ ngắn thành hình răng cưa và nối 2 thanh gỗ có chiều dài bằng nhau lại.

Ngoài các kiểu nối gỗ trên, kỹ thuật làm mộng cho phép bạn nối 2 thanh gỗ theo kiểu: Ghép mộng gỗ bằng định gỗ, kết hợp ghép rãnh và đục lỗ, mộng gỗ dạng tẩu hút thuốc,….

Tuy nhiên, bạn sẽ phải nhờ đến thợ lành nghề để thực hiện các kỹ thuật làm mộng trên.

Trên đây Phôi gỗ cao su mách bạn cách nối 2 thanh gỗ đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Đừng quên chuẩn bị đủ các vật dụng cần thiết trước khi thực hiện ghép gỗ tại nhà bạn nhé! Hi vọng rằng bạn có thể tự tay tạo ra những món đồ nội thất trang trí cho căn nhà của mình.

HGP chuyên cung cấp các loại ván ghép gỗ công nghiệp từ: Gỗ cao su, gỗ tràm, phôi gỗ cao su, gia công chi tiết gỗ,… rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản gỗ không bị mối mọt xâm hại


VÁN GHÉP CAO SU HOÀNG GIA PHÁT (HGP)