Gỗ cao su có bền không mà lại được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống?

“Gỗ cao su có bền không?”, “Đồ nội thất làm bằng gỗ cao su có tốt không?” Là những câu hỏi được khách hàng quan tâm hàng đầu khi muốn lựa chọn gỗ cao su cho không gian của mình. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Phôi gỗ cao su đọc ngay bài viết dưới đây.

Gỗ cao su là gì?

Gỗ cao su là loại gỗ được khai thác trực tiếp từ cây cao su. Sau khi đã hết quy trình lấy mủ, các cây cao su được đem về phân xưởng gỗ để sản xuất các sản phẩm gỗ ghép thanh, tấm ván ghép thanh hay gỗ cao su ghép.

Sản phẩm gỗ cao su ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Sản phẩm gỗ cao su ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Gỗ cao su có màu sắc chủ yếu là vàng ấm, màu hổ phách, có độ ẩm khá cao. Các sản phẩm làm từ gỗ cao su được đánh giá là thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Quy trình sản xuất gỗ cao su

Trước khi trả lời câu hỏi Gỗ cao su có bền không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua về quá trình sản xuất gỗ cao su. Quy trình này bao gồm 6 công đoạn chính:

Giai đoạn 1: Phân tách gỗ cao su

Sau khi khai thác từ rừng mang về, gỗ cao su được phân tách thành gỗ thân, gỗ gốc. Sau đó sẽ cưa xẻ theo kích thước, công dụng phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Giai đoạn 2: Phân loại khuyết điểm

Để có sản phẩm phôi gỗ cao su đảm bảo chất lượng, mỗi thanh gỗ phải được chọn lọc kỹ càng để loại bỏ mắt đen, mắt xoắn, gỗ kém chất lượng…

Giai đoạn 3: Tiến hành xử lý gỗ bằng hóa chất

Sau khi đã phân loại gỗ theo quy chuẩn chất lượng riêng biệt, nhà sản xuất sẽ đưa gỗ vào bồn tẩm để ngâm gỗ với hóa chất. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ mối mọt, ẩm mốc trong cây gỗ. Loại hóa chất ở đây sử dụng luôn đạt chuẩn quốc tế, không gây ảnh hưởng đến môi trường hay sức khỏe người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất gỗ cao su

Quy trình sản xuất gỗ cao su

Giai đoạn 4: Xử lý tẩm áp lực ở môi trường chân không

Gỗ cao su trước khi được đưa ra khỏi bồn tẩm hóa chất sẽ phải trải qua thêm công đoạn tẩm áp lực ở môi trường chân không từ 2-3 tiếng. Thời gian này tùy thuộc vào quy cách của từng loại gỗ hoặc yêu cầu từ khách hàng.

Những thông tin cần biết về phôi gỗ cao su tẩm sấy

Giai đoạn 5: Sấy gỗ cao su

Gỗ cao su được phân loại thêm một lần nữa để loại bỏ các khuyết tật còn sót lại trên gỗ. Sau đó đưa vào lò sấy với nhiệt độ từ 70-90 độ C, sao cho đạt độ ẩm thích hợp khoảng 8-12%. 

Giai đoạn 6: Kiểm tra và lưu kho bảo quản

Kiểm tra lại các thanh gỗ cao su thành phẩm. Đội kiểm kê sẽ kiểm tra chất lượng, ghi rõ quy cách trên từng kiện hàng rồi đem đi lưu kho bảo quản. 

Gỗ cao su có bền không?

Từ quy trình sản xuất như trên, chúng ta có thể thấy rằng gỗ cao su được sản xuất khá công phu nên không có gì phải nghi ngờ về độ bền của các sản phẩm làm từ gỗ cao su. Hơn thế nữa, khả năng chịu tải trọng, kháng va đập cũng như độ chống thấm và bền màu của gỗ cao su cũng được đánh giá là rất tốt.

Sản phẩm gỗ cao su cho độ bền tương đối cao

Sản phẩm gỗ cao su cho độ bền tương đối cao

Bên cạnh đó, gỗ cao su có đặc tính dẻo dai từ gỗ tự nhiên, bạn có thể chế tạo thành nhiều loại vật dụng khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Mặt khác, giá thành mua sản phẩm gỗ cao su rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên. Quý khách chỉ cần bỏ một nửa số tiền là đã sở hữu được sản phẩm chuẩn chất lượng cho không gian của mình thêm xịn sò. 

Những chia sẻ trên đây của Phôi gỗ cao su chắc chắn đã giúp bạn đọc phần nào giải đáp thắc mắc: “Gỗ cao su có bền không?”. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm liên quan gỗ cao su, quý khách có thể thể truy cập website https://www.phoigocaosu.com.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.